Hi vọng các bạn có thể học được rất rất nhiều kinh nghiệm từ việc học IELTS của bạn ấy.

Về cơ bản, mình sẽ lướt qua 4 kĩ năng và với mỗi kĩ năng sẽ gồm 2 bước Chuẩn bị và Trong khi thi vì ôn thi là quan trọng, dù ít hay nhiều nhưng không ôn tý gì đi thi là sự phí phạm sâu sắc =)) còn quyết định đến band score là những gì diễn ra trong kì thi.

ÔN TẬP KIẾN THỨC NỀN ĐỂ ÔN IELTS 8.0 BÀI BẢN NHẤT

Mình nghĩ những kinh nghiệm IELTS 8.0 nè sẽ phù hợp với những bạn ở cấp độ Intermediate, vốn ngữ pháp vững (thì, câu phức, câu ghép, cấu trúc so sánh) và từ vựng tương đối tốt. Không phù hợp lắm với những bạn mới bắt đầu,nhưng hy vọng các bạn sẽ có định hướng thích hợp.

CÁCH HỌC IELTS READING THẾ NÀO NHANH NHẤT?

Cách học IELTS Reading thì nên tập trung vào các dạng bài và kĩ thuật làm bài.

Đây là kĩ năng thế mạnh của người Việt Nam, nên để đạt IELTS 8.0 thì ít nhất bạn cũng phải đạt điểm cao ở kĩ năng này. Mục tiêu mà mình đặt ra là IELTS 8.0 Reading là tối thiểu rồi.

MỘT SỐ TÀI LIỆU CẦN PHẢI LÀM ĐỂ ÔN LUYỆN KĨ NĂNG IELTS READING

(sắp xếp theo trình độ khó dần và nên làm sau)

Gồm 10 bài reading tests có cấp độ khó dần nhưng không có nghĩa là những bài tests đầu là dễ.

Quyển này xoáy sâu vào 2 dạng bài 1 khó 1 dễ của IELTS: TFNG và Matching headings. Như vậy sẽ là rất tốt để bạn ôn luyện kĩ năng này thực sự chuyên sâu. Vì muốn đạt IELTS 8.0 thì bạn buộc phải đúng tới ít nhất là 80% các câu hỏi dạng này (theo như thầy tính toán)

Cái hay của quyển sách là phần key sẽ cung cấp giải thích chi tiết và chuẩn.

Quyển này cực quan trọng phải làm đầu tiên (nếu kĩ năng Reading chưa vững, nếu ước chừng IELTS 8.0 – 8.5 Reading thì có thể bỏ qua)

Đây là bộ kinh điển dành cho các bạn học IELTS. Kiểu gì các bạn cũng cần phải làm bộ này trước khi đi thi nhé.

BẮT BUỘC cần làm. 3 quyển này không những có đáp án chuẩn kèm GIẢI THÍCH mà còn rất sát với đề thi. Độ khó thi thật Reading lần đầu mình thi tương đương plus 2, lần 2 tương đương plus 3.

Hơn nữa bài test rất phong phú, mỗi quyển có từ 5-7 tests.

Nhưng không phải là mấy cái quyển bán ngoài thị trường, đây là mình làm mấy quyển mà thầy đưa. Khá sát đề thi thật và độ dài bài đọc tương đương nên lần này mình thi không bị khớp. Ngay từ đầu đặt mục tiêu IETLS 8.0 thì thầy bảo mình phải làm kĩ ít nhất vài cuốn trong bộ này rồi. Nên các bạn cứ chuẩn bị tâm lí nhé.

 • Các sách khác có hướng dẫn đáp án chi tiết khác:

Các sách sau cũng khá hay nếu bạn cần thêm sách để luyện nè nhé: IELTS Testbuilder 1-2, IELTS Practice Test (Peter May), Essential IELTS Practice Test 1-2

CÁCH ÔN TẬP IELTS READING THẬT HIỆU QUẢ

Mình không dành nhiều thời gian cho kỹ năng này lắm nhưng bất kỳ khi nào luyện tập thì cần lưu ý 1 chút:

 • Bấm time: 60’, để biết mình làm được bao nhiêu % so với đi thi thật. Trường hợp không đủ 60 ngồi học thì bạn dành ra 17 phút (đúng 17 phút) làm 1 passage rồi tới các bước sau.
 • Không viết đáp án vào sách, viết ngay answers vào answer sheet. Áp dụng các mẹo transfer mà thầy bảo để tránh bị viết nhầm mà mất điểm oan.
 • Sau khi làm, check đáp án, tránh nhìn giải thích, chỉ xem đúng hay sai rùi sau đó quay lại làm lại, đọc kĩ để xem làm lại lần 2 có sai nữa không.
 • Quan trọng là sai ít, nếu sai thì phải hiểu vì sao sai, note lại để rút kinh nghiệm.
 • Học vocab liên quan đến câu hỏi và câu trả lời trong bài Reading. Không cần học hết chỉ cần học những dạng từ mà thầy đã chỉ.
 • Cách làm cụ thể từng dạng bài của IELTS reading thì nhiều lắm, google thì không thiếu gì. Hoặc bạn có thể tham khảo trên blog này luôn. Mình chỉ nói qua chút là cứ làm lần lượt từng bài 1, chả việc gì phải đảo thứ tự gì đâu, dạng bài dễ nhất là Matching headings, dạng khó nhất là tìm đoạn nào có ý này ý nọ.

CHÚ Ý GÌ VỀ IELTS READING KHI TRONG PHÒNG THI

 • Bình tĩnh
 • Chắc nhu bắp từng câu, đừng hy vọng cuối giờ có time kiểm tra lại
 • Khi viết answers, chắc chắn mình k bị viết nhầm đáp án hoặc viết sai spelling.
 • Đảm bảo nhưng câu làm được đều tìm được bằng chứng (key words…), làm câu nào chắc câu đó
 • Thường part 2 sẽ là khó nhất nên vậy làm part 1 và 3 trước có lẽ sẽ tốt hơn.
 • Nên tận dụng đầu giờ hoặc giờ Reading để đi WC, vì Lis vs Writing sẽ k đủ time.