Hướng dẫn cách tự học bộ Cambridge IELTS kinh điển hiệu quả nhất 2023
Hướng dẫn cách tự học bộ Cambridge IELTS kinh điển

Hướng dẫn cách tự học bộ Cambridge IELTS kinh điển

Đã học IELTS thì không ai không sử dụng bộ Cambridge IELTS, đây được coi là bộ tài liệu kinh điển bậc nhất dành cho các bạn học IELTS tại nhà cũng như ở các trung tầm. Cam kết 100% khi các bạn tới trung tâm thì cũng sẽ phải học bộ Cambridge IELTS nhé.

Cách học bộ Cambridge IELTS Tests – sử dụng sao cho đúng?

Sách Cambridge IELTS dành cho bạn nào?

Tuy là bộ sách kinh điển dành cho các bạn tự học IELTS, nhưng không phải bạn nào cũng có thể dùng được bộ này đâu nhé.

Đối với các bạn mới học IELTS – Đây không phải là lựa chọn tốt nhé.

Bộ cambridge IELTS là bộ luyện FULL TEST – sách hoàn toàn không có phần hướng dẫn cách làm bài, tips hay bất cứ cái gì khác ngoài bộ full đề (Reading + Listening + Writing + Speaking). Vì thế, khi các bạn mới học mà vào học bộ này liền sẽ bị ngợp đó nhé. Nếu mới học, các bạn có thể tham khảo bộ sách IELTS For Beginner nhé.

Bộ Cambridge IELTS sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn đã có nền tảng IELTS. Tuy nhiên, sử dụng nó như thế nào cho hợp lý thì khá nhiều bạn chưa có hiểu rõ.

LUÔN ƯU TIÊN CHẤT LƯỢNG – KHÔNG PHẢI LÀ SỐ LƯỢNG BÀI TESTS BẠN LÀM!

Khá nhiều bạn học bộ Cambridge IELTS Practice Tests mà sau khi học xong cũng không tăng band điểm là mấy, mà chỉ loanh quanh luẩn quẩn ở band 6.0 – 7.0. Thực sự học như vậy rất hoang mang!

Theo kinh nghiệm học cũng như dạy IELTS của mình thì thấy rằng để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình tự học bộ Cambridge IELTS Practice Tests, thì các bạn cần phải follow những bước sau nè nhé:

Giai đoạn đầu: Dành cho bạn nào đang loanh quanh band 6.0 (Reading)

  1. Làm bài tests: không cần canh thời gian, tự làm bài tests trong khả năng của mình – Việc này nhằm tăng khả năng đọc, hiểu & kỹ năng trả lời bài
  2. Sau khi làm xong: Hãy nhờ bạn bè của mình kiểm tra kết quả nhé – Mục đích là bạn chỉ biết mình sai câu nào, mà ko biết được đáp án đúng của câu đó.
  3. Làm lại những câu sai: Những câu sai ở bước 2, các bạn tự làm lại, suy nghĩ và đọc thật kỹ. Cứ như vậy các bạn làm bước 2 & bước 3 cho tới khi nào bí thì thôi.
  4. Check đáp án chính xác: Những câu đúng thì không nói làm gì, đối với những câu sai, hãy đọc lại bài đọc 1 cách kỹ hơn, coi thử tại sao lại chọn đáp án đó chứ không phải là đáp án của mình.
  5. Đọc lại bài đọc & cố gắng hiểu nhiều nhất có thể.

Với 5 bước như trên, thì chỉ cần các bạn kiên trì 1-2 tuần, các bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình liền.

Sau khi hoàn thành xong 5 bước này, các bạn có thể tham khảo thêm bản dịch + giải thích chi tiết bộ Cambridge IELTS luôn nhé. Từ đó có thể hiểu hơn những câu sai hoặc những đoạn nào trong bài mà mình không hiểu. Các bạn đặt bộ Cambridge IELTS thì bên mình có gửi kèm phần dịch + giải chi tiết đó ha.

Ở giai đoạn này, các bạn cũng có thể tham khảo trước về độ khó của sách Cambridge IELTS, rồi lựa chọn cho mình những quyển phù hợp nhé.

Giai đoạn hai: Đối với các bạn tầm band 7.0 (Hoặc sắp thi)

Giai đoạn này chỉ có khác giai đoạn trên ở chỗ là các bạn cần phải bấm giờ khi làm, và cố gắng hoàn thành bài đọc trong 50 phút (thay vì 60 phút như bài thi chính thức). Tại sao lại vậy, vì đơn giản ở nhà bạn sẽ thoải mái hơn, nên cần phải luyện cho mình khả năng làm xong trong 50 phút, có như thế thì khi đi thi thực tế, các bạn mới có thể tự tin lên được.

Một số lưu ý để sử dụng bộ sách Cambridge IELTS hiệu quả:

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi IELTS, thì có một số lưu ý các bạn cần chú ý cho quá trình tự học IELTS – cũng như sử dụng sách Cambridge IELTS như sau:

  • Hãy sửa các bài đọc/nghe một cách triệt để nhất: Hãy luôn đảm bảo việc các bạn luôn hiểu tại sao các bạn làm sai và các phần các bạn còn yếu sau mỗi lần các bạn làm bài, để sau đó còn rút kinh nghiệm.
  • Đọc bài Reading nhiều hơn 1 lần: Các từ vựng mà các bạn học được qua các passage này rất hữu ích nhé. Nó sẽ tăng lượng từ vựng IELTS cho các bạn rất tốt. Và hãy đọc cho tới khi hiểu hết nội dung của nó nhé.
Hướng dẫn cách tự học bộ Cambridge IELTS kinh điển
Hướng dẫn cách tự học bộ Cambridge IELTS kinh điển

Để có thể đọc hiểu hết các bài đọc thì các bạn có thể tải bộ Boost Your Vocabulary Cambridge IELTS 8-17 về để có thể sử dụng kèm ha.

Đối với các bài Listening trong IELTS thì cũng vậy nhé, hãy đảm bảo là các bạn có thể hiểu được hết tất cả nội dung cũng như từ vựng của mỗi test sau khi các bạn hoàn thiện nó.

Và một lưu ý quan trọng nữa, là hãy cẩn thận kẻo mua phải sách Cambridge nhái nha, ở Việt Nam mình có rất nhiều. Sách Cambridge IELTS mà có chữ tiếng việt ngoài bìa hoặc khá rẻ thì các bạn cần phải xem xét lại nha.

Với sách IELTS Photo từ bên mình – các sách đều được Photo 100% từ bản gốc của NXB Cambridge nên các bạn có thể yên tâm nha.