Tránh cách viết tuyệt đối hóa trong IELTS Writing [Part 1] - sachphotos

Tránh cách viết tuyệt đối hóa trong IELTS Writing [Part 1]

Trong bài viết IELTS Writing, có một điểm mà các bạn nên để ý là các bạn cần thể hiện độ chính xác và tính khách quan trong quan điểm được trình bày, tránh cách diễn đạt tuyệt đối hóa. Đây là một trong những điều quan trọng trong văn phong học thuật.

Lỗi này bị mắc phải bởi khá là nhiều bạn đó ha. Vậy, có cách nào để giúp các bạn tránh các lỗi này?

1. Dùng động từ khiếm khuyết (modal verb)

Giờ ad đưa ra ví dụ như sau, bạn hãy diễn đạt bằng tiếng anh câu này:

 • Xem tivi quá nhiều sẽ khiến trẻ em bị cận thị.

Và gần như 100% các bạn sẽ viết như thế này:

 • Watching TV too much will lead to shortsightedness among children.

Note: Nếu bạn dùng Will để diễn đạt ý sẽ trong các câu trên thì cho dù bài viết của bạn có các từ cao cấp khác, bạn vẫn không được điểm cao vì đã phạm sai lầm là tuyệt đối hóa vấn đề. Will có nghĩa là nhất định sẽ, chắc chắn sẽ, biểu thị sự tuyệt đối. Và bạn có chắc là nội dung bạo lực trên tivi khiến tất cả trẻ em trở nên bạo lực không?

Thay vào đó, bạn hãy viết như sau nhé:

 • Watching TV too much would lead to shortsightedness among children.
  (Watching TV too much will lead to shortsightedness among children)
 • Children’s eyesight would be negatively affected by watching TV too much.

Giờ thì chắc có lẽ bạn đã nhận ra ý nghĩa của các động từ khiếm khuyết trong tiếng anh rồi đúng không. Việc sử dụng các động từ khiếm khuyết này để tránh việc diễn đạt tuyệt đối hóa, đồng thời giảm mức độ khẳng định hay chắc chắn.

Tham khảo thêm: Collocation hay band 8.5

Một số ví dụ thêm về việc tránh tuyệt đối hóa khi viết IELTS:

Ví dụ 1:

 • if they could raise them to be considerate of others and to be social, responsible individuals, the whole community would benefit. (Người viết tỏ ra thận trọng khi trình bày ý kiến của mình bằng việc dùng các động từ khiếm khuyết)
  (Thay vì viết: if the raise… , the whole community will benefit: Bạn đã tuyệt đối hóa vấn đề với câu này)

Ví dụ 2:

 • High-quality nursery schools could be established that would support families more in terms of raising the next generation. The government should fund this kind of parental support, because this is no longer a problem for individual families, but for society as a whole
  (Câu này đã diễn đạt các ý với mức độ khác nhau một cách rất chặt chẽ và thận trọng qua các động từ khiếm khuyết could, would should)

Ví dụ 3:

 • As this policy would also affect the cost of public transport, it would be very unpopular with everyone who needs to travel on the roads.
  (Khi dùng would ở cả hai mệnh đề, người viết thể hiện sự dè dặt và không khẳng định chắc chắn ý kiến chủ quan của mình. Một số bài thi không được điểm cao vì thí sinh đã sử dụng kiểu câu đảo ngữ nhấn mạnh ý chủ quan: only in this way will we solve the problem of traffic jams!)

 

Ở bài này, mình chỉ chia sẻ đến đây để các bạn nắm được về lỗi hay gặp này nhé. Mỗi ngày hãy học một chút ha. Trong các bài tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tiếp về phần này cho các bạn ha. Nhớ Follow sachphotos.com nhé

Tặng bộ IELTS Reading Course Simon

View more...
X
{"cart_token":"","hash":"","cart_data":""}