Tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Tự học IELTS ở nhà, có nên không?

Câu hỏi này có vẻ rất nhiều bạn băn khoăn, đơn giản là không phải ai cũng tự tin với khả năng tự học của mình nói chung và tự học IELTS nói riêng. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó thôi. Với việc học ở trung tâm thì các bạn sẽ có được sự hướng dẫn định hướng cụ thể của giáo viên, những người đã từng thi và có kinh nghiệm ôn luyện IELTS – mà biết đâu họ cũng tự học IELTS ở nhà. 🙂

Tự học IELTS vẫn là thứ mình khuyến khích các bạn làm theo. Đơn giản là với việc tự học IELTS, xét về mặt tài chính, các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phải nói là rất lớn. Xét về mặt thời gian, việc ở nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chết như thời gian đi lại từ nhà lên trung tâm + thời gian chờ trong lớp + thời gian thầy cô làm việc tào lao trong lớp. Xét về mặt khác, nó sẽ oách hơn nhiều khi đạt được kết quả tốt mà 100% do mình tự học IELTS tại nhà, tha hồ vênh mặt.

Tự học IELTS ở nhà cần những thứ gì?

Điều đầu tiên để việc tự học IELTS ở nhà hiệu quả chính là lạc quan !!!

Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Việc tự học IELTS ở nhà cũng như bất cứ việc gì khác thôi, chỉ cần là các bạn có niềm tin thì mới có thể làm được. Tuy nhiên, cái này có 2 mặt, nhiều bạn tự tin quá đâm ảo tưởng, thể loại này rất nhiều và rất nguy hiểm, đảm bảo không bao giờ làm được gì. Nhưng trước tiên bạn phải xác định tư tưởng và có niềm tin vào mình trước đã, điều kỳ diệu sẽ xảy ra sau.

Có niềm tin thì sẽ làm được tất cả!

Các điều kiện cần và đủ để tự học IELTS ở nhà:

Lạc quan, tự tin để tự học IELTS ở nhà phải có cơ sở. Tất cả phải dựa vào những yếu tố có sẵn của bạn. Điều đầu tiên là khả năng tự học, nếu từ xưa đến nay chưa tự học được cái gì thì việc tự học IELTS ở nhà sẽ là cơn ác mộng kinh hoàng với bạn. Đơn giản là nó sẽ vắt kiệt sự tỉnh táo và sự chán nản sẽ ập tới mà bạn không thể lường trước được. Nếu bạn nào khả năng tự học không được tốt thì mình khuyên, bước đầu để có thể tự học IELTS ở nhà được là nên đi kiếm thầy/cô nào dạy IELTS mà học trước để có định hướng cho việc tự học IELTS của mình sau này.

Nếu bạn đã có nền tảng kha khá vững rồi – kiểu như ngữ pháp tốt, nghe hiểu sơ sơ – thì việc tự học IELTS ở nhà là ok rồi. Nhưng để có định hướng việc tự học làm sao cho hiệu quả thì các bạn nên tham khảo ý kiến của người đi trước, người đã từng thi và đã thi thành công rồi. Đừng nghe lời mấy người nào chưa thi nha, chỉ được cái chém gió giỏi thôi. Chém xong mình cũng sẽ bị gió làm cho hoang mang mà từ bỏ việc tự học IELTS tại nhà.

Theo mình tất cả chỉ cần 2 thứ đó là đủ để bạn có thể tự học IELTS ở nhà: một là có niềm tin vào khả năng của mình để không từ bỏ – thứ hai là phải có khả năng căn bản về ngoại ngữ, chỉ cần căn bản thôi, việc chăm chỉ luyện tập sẽ làm bạn giỏi hơn rất nhiều sau này.

Tự học IELTS ở nhà thì cần thời gian bao lâu?

Về việc tự học IELTS ở nhà cần bao lâu thì mình đã có chia sẻ ở bài viết học bao lâu mới thi được IELTS, các bạn tham khảo ở đấy nhé.

Tự học IELTS ở nhà cần những bộ tài liệu nào?

Hiện tại có rất nhiều tài liệu luyện thi IELTS ở ngoài thị trường, tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng có thể sử dụng để tự học IELTS được. Có một số sách thì chỉ có giá trị sử dụng khi có thầy cô hướng dẫn thôi. Nên việc lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS hay để tự học IELTS ở nhà là một vấn đề hết sức quan trọng nếu như bạn không muốn lãng phí thời gian – công sức của mình ở nhà.

Nếu như các bạn có theo dõi blog của mình thường xuyên thì mình  luôn khuyến khích các bạn mới tự học IELTS nên sử dụng bộ sách của Collins. Bởi vì đơn giản là Collins viết sách IELTS xưa nay rồi, sách rất hay và phân dạng rất phù hợp với các bạn mới bắt đầu.

tự học IELTS ở nhà

Sau khi hoàn thành xong phần nền tảng bởi bộ Collins thì các bạn nên bước sang việc ôn luyện từng kỹ năng mà mình còn yếu.

Sách luyện chung các kỹ năng hay:

Về Reading:

Về Writing:

và còn nhiều…nhiều sách nữa. Các bạn cứ tham khảo trong web của mình nhé. Tất cả các sách tập hợp ở sachphotos.com đều dành cho việc tự học IELTS là chủ yếu. Đồng thời, các sách này đã được nhiều bạn lựa chọn học chứ không phải chỉ mỗi thành viên trong sachphotos.com sử dụng

tai lieu luyen thi IELTS hay

Nếu các bạn có điều kiện, có thể sử dụng sách gốc mua tại Fahasha nhé, ở Fahasha mình thấy sách gì cũng có.

Tóm lại thì mình chia sẻ ngắn gọn về việc tự học IELTS như vậy thôi, điều cốt yếu để thành công là do sự quyết tâm và chăm chỉ của các bạn. Cần cù bù thông minh, các bạn chỉ cần chịu khó là sẽ thi được IELTS thôi. Các bạn có thể tham khảo thêm về cách phân bổ thời gian học ở đây nhé.

Chúc bạn bạn ôn thi thật tốt.

sachphotos.com

 

Comments

comments