Tại sao phải làm Bộ Cambridge khi luyện thi IELTS - sachphotos

Tại sao phải làm Bộ Cambridge khi luyện thi IELTS

Đã học IELTS, thì hầu như không ai mà không biết tới bộ Cambridge – Một trong những bộ sách kinh điển bậc nhất dành cho các bạn đang luyện IELTS, kể cả tự học hoặc học ở trung tâm. Và 100% các trung tâm đều cho học viên của họ luyện bộ Cambridge này, nên nếu tự học thì bạn cũng đừng quên lo luyện bộ này liền nhé.

Khi bạn còn non nớt và mất gốc, Cambridge giúp bạn xây dựng nền tảng Tiếng Anh thật chắc bằng những kiến thức trong cuốn Grammar for IELTS, Vocabulary For IELTS, khi bạn bắt đầu con đường chinh phục IELTS, họ lại dìu dắt bạn từng bước bằng The Official Cambridge Guide to IELTS, và đến khi bạn chuẩn bị về đích, nhà xuất bản này lại tung ra 1 bộ luyện đề IELTS siêu chất lượng – dường như đã đi vào huyền thoại của biết bao nhiêu thế hệ luyện thi IELTS.

Hôm nay, trong chính bài viết này, mình sẽ chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về bộ luyện đề Cambridge IELTS từ cuốn 6- 14 (Cuốn 14 mới được xuất bản, nên vẫn còn rất “nóng hổi” lắm nhé, nên bạn lại càng không thể bỏ qua bài viết này được đâu).

Giới thiệu chung bộ luyện đề Cambridge IELTS

Nếu để nói, cuốn sách nào mà dân IELTS MUST HAVE thì không cần nghĩ quá 5s, mình sẽ luôn chắc chắn đó là bộ luyện đề Cambridge IELTS do chính nhà xuất bản cùng tên viết nên và đưa đến tay người học.

giải chi tiết cambridge 14

Cambridge 6-10:

Bộ sách này cho đến bây giờ vẫn còn đọng lại những giá trj cho người học, nên chẳng có lý do gì mà chúng ta không tận dụng chúng cả.

  • Các dạng câu hỏi, format đề thi và các chủ đề trong bài thi Writing, Speaking đều đã được nhà xuất bản chỉnh sửa, làm mới.
  • Cam 6-10 cung cấp nhiều bài giải Writing mẫu chi tiết, có thêm phần nhận xét của giám khảo dựa trên tiêu chí chấm thi
  • Bộ sách vẫn bao gồm các bài Test cho hai hình thức thi: IELTS Academic và IELTS General Training → Sách dày, chưa phân loại để tiện cho người học.

Cambridge 7-14:

  • Bài thi của hai hình thức Academic và General Training đã được tách riêng thành từng dạng khác nhau, không chung trong cùng 1 cuốn nữa → Giảm sự “cồng kềnh” cho cuốn sách, giúp bạn tập trung vào học hình thức đã chọn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Format đề thi đã có sự khác biệt khá nhiều, nắm bắt đúng xu hướng ra đề thi thật của những năm gần đây. Điển hình, trong bài thi Listening, ở dạng câu hỏi điền từ đã không còn xuất hiện cụm từ: “Write NO MORE THAN TWO WORDS” thay vào đó sẽ là “Write ONE WORD ONLY”  ở những dạng bài về điền từ → Không quá đánh đố người thi như nhứng cuốn sách của năm trước nữa.
  • Sách được thiết kế theo độ khó tăng dần, tức là hai Test đầu có thể rất dễ dàng, những sẽ khó dần ở 2 Test phía sau. Cách ra đề này là người học có thể làm quen với bất kì mức độ nào của bài thi, đi từ dễ đến khó → Rèn luyện và củng cố kĩ năng.

Lời khuyên cho bạn làm bộ Cambridge IELTS

Nếu bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS:

Bộ sách Cambridge IELTS sẽ không hề phù hợp cho bạn nếu bạn là người mới bắt đầu luyện thi IELTS, bởi thực chất đây là một bộ luyện đề, tức nó chỉ cung cấp các bài Test (Được thiết kế đúng format của bài thi thật) và không hề có bất kì hướng dẫn hay Tips dạy bạn cụ thể cách giải quyết các dạng câu hỏi.

Các bạn tham khảo thêm: Bộ sách dành cho Beginner

Nếu bạn đang luyện đề:

Hãy bắt đầu từ cuốn Cam 6 và kết thúc bằng cuốn Cam 14, ôn từ từ từng cuốn. Đấy là khi bạn có nhiều thời gian (Từ 6 tháng – 1 năm để luyện đề), bởi vì khi ôn hết những cuốn này bạn sẽ có một kĩ năng làm bài và quen với các dạng câu hỏi, tăng vốn từ vựng và củng cố kĩ năng đọc, viết, nghe lên rất nhiều.

Nhưng nếu bạn chỉ còn vài tháng ôn thi IELTS cấp tốc, thì lời khuyên tốt nhất chính là bắt đầu từ Cuốn 11-14, bởi vì những cuốn này được biên soạn hoàn toàn mới, cập nhật và đi đúng với format của đề thi IELTS những năm gần đây → Quen với các dạng bài, học được nhiều từ vựng phổ biến và cập nhật những Topic mới toanh của bài thi Writing và Speaking.

Bạn cần nhớ rằng: 

Khi luyện đề trong bộ Cambridge, hãy tạo thói quen check, phân tích đáp án và dịch bài đọc → Cách học này là duy nhất để giúp bạn khai thác các bài Test hiệu quả, đừng chỉ làm rồi check đáp án lấy thành tựu. Rất may mắn, là mình đang có cuốn giải đề Reading trong bộ IELTS Cambridge 06-14 cực hot để phục vụ quá trình dịch bài Reading của bạn đấy.

Sachphotos.com sẽ gửi tặng các bạn bản dịch + giải thích chi tiết bộ cambridge 6-14 khi đặ sách học nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo thêm ở một số bộ tài liệu kinh điển sau dành cho IELTS Learning nè nhé:

Tặng bộ IELTS Reading Course Simon

View more...
X
{"cart_token":"","hash":"","cart_data":""}